Du lịch Lý Sơn du khách không chỉ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp nơi đây, hay hòa mình vào làn nước trong xanh cùng biển khơi, mà du khách còn được thưởng thức những món ăn dân giả cùng người dân miền biển, những món ăn tuy dản dị nhưng lại mang đến cho du khách một cảm giác ấm áp hơn bao giờ hết đó là món canh măng cá nhét.
Thông thường cứ sau mỗi trận mưa đầu mùa, cá từ ao, hồ, sông, bàu… ức nước bơi ngược dòng nước lũ để “ngao du” và đẻ trứng. Thời điểm này người dân quê tôi mang lưới, lờ, đó, tủ, rớ… ra đồng hoặc nơi có nước lũ về để bắt cá. Nhiều nhất là cá rô, cá tràu, cá trê… các loại cá con. Đối với cá nhét chỉ bắt bằng lưới, tủ bởi vì da chúng rất trơn khó bắt, nhưng được chế biến nhiều món ăn rất ngon.
Món cá nhét thường rất tốt cho cơ thể, theo Đông y, cá nhét có tác dụng bổ khí huyết, chống lão suy, tráng dương, trợ lực, thanh nhiệt, phòng trừ thấp. Cá nhét rất giàu chất dinh dưỡng, được người miền Trung chế biến nhiều món ăn hấp dẫn như: Cá nhét nướng chấm mắm gừng, cá nhét xào sả ớt, cá nhét um với chuối chát, cá nhét nấu lẩu, cá nhét nấu cháo, cá nhét nấu canh chua, cá nhét kho rim lá gừng, lá nghệ…
Món cá nhét đang mang trứng, nấu ngọt nêm lá gừng là món đặc sản ở miền quê đất Quảng, ăn rất thơm, bùi béo và ngọt lịm. Tuy nhiều món vậy nhưng món cá nhét nấu canh măng chua là hấp dẫn đối với tôi nhiều nhất. Người Quảng Ngãi thường bắt cá nhét đã nhốt trong lu từ mấy ngày trước cho sạch ruột, rồi bỏ vào nồi nước ấm để cá vùng vẫy cho ra bớt nhớt. Sau đó bà dùng tro bếp vuốt từng con để sạch nhớt, rồi rửa sạch bằng nước lã.
Để cá ráo nước xong , ướp cá bằng muối hầm, bột ngọt, tiêu, ớt, hành tím… độ mươi phút thì cho vào xoong phi dầu nóng với tỏi um qua, sau đó cho măng chua “thập cẩm” vào đảo nhẹ. Khi vừa chín, chế thêm ít nước sôi đủ dùng. Khi hỗn hợp sôi lại, nêm nếm vừa ăn, bỏ thêm rau ngổ, ngò tây và nhắc xuống. Món này đạt yêu cầu khi thấy da cá nứt nẻ, béo ngậy, nước ngọt, chua có mùi thơm dịu đặc trưng của cá và măng.
Sở dĩ có món măng chua “thập cẩm” bởi vì đây là loại măng xắt ra từ những nhánh măng dòi , hay những ngọn măng trên cao bị gió bão làm gãy rớt xuống đất. Đến đây du khách sẽ được thưởng thức món ăn ấm cúng nhất là hôm nào trời se lạnh, thưởng thức món cá nhét thì cảm thấy thật ấm áp và khi đi xa du khách sẽ nhớ mãi món ăn mang đậm tình quê miền đất đảo.
Tham khảo thêm: Tour du lịch Lý Sơn 4 ngày
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét